ชาวใต้เริ่มหันมาปลูกต้นโกโก้ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ แซมในสวนยางพารา

ชาวใต้เริ่มหันมาปลูกต้นโกโก้ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ แซมในสวนยางพารา

ชาวใต้เริ่มหันมาปลูกต้นโกโก้ พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ แซมในสวนยางพารา

วันนี้ 15 กันยายน 2563 ที่สวนยางพารา หมู่ 4 ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา น.ส.พนัชกร มารัตน์ อายุ 54 ปี ได้ใช้พื้นที่ 10 ไร่ เพื่อปลูกต้นโกโก้ แซมระหว่างร่องยางพารา โกโก้ ซึ่งกำลังเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของชาวใต้ มีเกษตรกร เริ่มหันมาปลูกต้นโกโก้ กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจาก มีบริษัทมีชื่อแห่งหนึ่งเข้ามาส่งเสริมให้เกษตรกร ปลูกต้นโกโก้ พร้อมทั้งยังทำสัญญารับซื้อผลโกโก้ นานถึง 8 ปี โดยประกันราคาผลโกโก้ขั้นต่ำ ตามขนาดอยู่ที่ กก.ละ 5 บาท
ซึ่งโกโก้ ใช้ระยะเวลาปลูกเพียง 18 เดือน ก็สามารถเก็บผลโกโก้ ขายให้กับบริษัทฯได้ จะมีตัวแทนของบริษัทมาตั้งจุดรับซื้อ และโกโกสายพันธุ์อื่นทางบริษัทฯจะไม่รับซื้อ นอกจากต้นโกโก้สายพันธุ์ ที่ทางบริษัท กำหนดให้ปลูกเท่านั้นจึงจะมีการรับซื้อและประกันราคา ทางบริษัท ได้มีการกำหนดให้แต่ละภาคของประเทศปลูกต้นโกโก้เพียงภาคละ 5 พันไร่เท่านั้น ซึ่งขณะนี้ทางภาคใต้ได้มีเกษตรกรหันมาปลูกต้นโกโก้กันแล้วประมาณพันกว่าไร่
นับว่าโกโก้ ที่จะมาเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ให้เกษตรกร สามารถปลูกแซมในสวนยางพาราได้ เพื่อเป็นรายได้เสริมอีกด้วยครับ

คุณ ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ ผอ.ภ.9 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า