พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม.แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาชาวจีน รายสำคัญ 2 คดี

พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม.แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาชาวจีน รายสำคัญ 2 คดี

พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม.แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาชาวจีน รายสำคัญ 2 คดี

เมื่อเวลา 14:00 น.วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2566 ณ ห้องสวนพลู (ห้องแถลงข่าว) ชั้น 2 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระชนมพรรษา 60 พรรษา ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จว.นนทบุรี

พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม./หน.ชุด ศปอส.ตร. ชุดที่ 1, พล.ต.ต.ศุภณัฎฐ์ เจริญเรืองสกุล ผบก.ตม.5, พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สราวุธ คนใหญ่ รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.อภิมุข กานตยากร รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว รอง ผบก.ศท.ตม.ปฏิบัติราชการ บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง รอง ผบก.สส.ภ.7 ปฏิบัติราชการ บก.สส.สตม., พ.ต.อ.สรธรรศจ์ เอี่ยมละออ ผกก.1 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.พิสิษฐ์ ศรีอ่อน ผกก.2 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.รัฐพงษ์ แก้วยอด ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ปอพ.บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.โชติกานต์ คงรอด ผกก.(สอบสวน) บก.สส.บช.น. ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ ดังนี้

1. บก.ตม.5 จับหนุ่มแดนมังกร หลอกลวงคนไทยลงทุนไฮบริดสแกม เสียหาย 140 ล้านบาท
บก.ตม.5 จับกุมนายจาง (นามสมมุติ) สัญชาติจีน อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, ซ่องโจร ความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ พ.ศ.2556 และความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 พร้อมด้วยของกลาง บัตรประจำตัวประชาชนของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน หนังสือเดินทาง และโทรศัพท์ ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางเขน ดำเนินการตามกฎหมาย
พฤติการณ์จับกุม สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้สั่งการให้ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 ติดตามจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ ซึ่งร่วมกันก่อเหตุหลอกลวงประชาชน โดยคนร้ายได้ใช้เครือข่ายเฟซบุ๊ก และไลน์ ก่อเหตุหลอกลวงประชาชนในลักษณะหลอกลงทุนไฮบริดสแกม ซึ่งกระทำการเป็นเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ โดยศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งที่ 3/2566 ให้สืบสวนขยายผลในคดีอาญาที่ 1471/2565 ของ สน.บางเขน กรณี นายสุธี ผู้เสียหาย แจ้งความร้องทุกข์ให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้ายซึ่งร่วมกันก่อเหตุหลอกลวงให้ลงทุนไฮบริดสแกม ทำให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหายเป็นเงินจำนวนกว่า 140 ล้านบาท และมีการทำเป็นเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ
จากการตรวจสอบในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ตม. พบว่านายจาง ผู้ต้องหาตามหมายจับ ได้เดินทางเข้ามาและอยู่ในประเทศไทย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการสืบสวนติดตามตัว จนกระทั่งเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2566 พบผู้ต้องหากำลังจะเดินทางออกนอกราชอาณาจักรฯ ที่บริเวณด่านผ่านแดนบ้านสบรวก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม เบื้องต้นนายจาง ให้การรับสารภาพว่าได้หลอกลวงผู้เสียหายจริง โดยนายจาง ผู้ต้องหา รับผิดชอบเป็นเจ้าของกระเป๋าเงินดิจิตอลต้นทาง ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้หลอกลวงให้ผู้เสียหายโอนเงินสด ซื้อเหรียญดิจิทัล ก่อนที่กลุ่มเครือข่ายของคนร้ายจะโยกย้ายเหรียญจากกระเป๋าเงินดิจิตอลดังกล่าวออกไป

2. บก.สส.สตม. รวบหนุ่มจีนหัวใสพร้อมแฟนสาวปลอมรอยตราประทับวีซ่า และเอกสารราชการ หลอกเพื่อนร่วมชาติเพียบ
กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ทำการสืบสวนกรณีมีผู้ต้องหาจำนวน 2 ราย มีพฤติกรรมในการรับทำการขออยู่ต่อในราชอาณาจักรไทยปลอม ซึ่งทางกองบังคับการสืบสวนสอบสวนได้ทำการออกหมายจับ ดังนี้
1. MR.DING หรือ นายติง (นามสมมุติ) สัญชาติจีน อายุ 32 ปี
2. นางสาวกุลธิดา ขอสงวนนามสกุล สัญชาติไทย อายุ 27 ปี
ซึ่งทั้งสองเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา ร่วมกันปลอมขึ้นซึ่งดวงตราหรือรอยตราของทบวงการเมือง ขององค์การสาธารณะ หรือของเจ้าพนักงาน,ประทับตราปลอมหรือลงลายมือชื่อปลอมในหนังสือเดินทางโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน
พฤติการณ์จับกุม เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.4 บก.สส.สตม. ได้รับการร้องเรียนว่ามีบุคคลที่อ้างว่าสามารถทำการขออนุญาตอยู่ต่อในราชอาณาจักรได้ แต่เมื่อส่งหนังสือเดินทางไปให้ทำ ปรากฏว่ารอยตราประทับการอนุญาตขออยู่ต่อเป็นรอยตราประทับและวีซ่าปลอม จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานและทำการออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสองราย และได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหาทั้งสองรายพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านมีนบุรี กรุงเทพฯ ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ทำการขออนุมัติหมายค้นต่อศาลอาญามีนบุรี เพื่อเข้าทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบบุคคลทั้งสองราย ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลอาญา และยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจค้ที่พักอาศัยพบหนังสือเดินทางของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 64 เล่ม (มีการประทับรอยตราและวีซ่าปลอม) ตราประทับรอยตราวีซ่าและสำหรับรับรองเอกสารราชการปลอม จำนวน 41 ชิ้น โทรศัพท์มือถือ หลายรายการ จากนั้นจึงได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.สส.สตม. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหาทั้งสองราย จะทำการโฆษณาเชิญชวนลูกค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ว่าเป็นบริษัทในการรับต่อวีซ่า จากนั้นจะมีบุคคลต่างชาติหลงเชื่อและยินยอมส่งมอบหนังสือเดินทางมาให้เพื่อไปทำการขออนุญาตอยู่ต่อในราชอาณาจักร โดยจะคิดค่าบริการเล่มละ 70,000 บาท ต่อมาเมื่อผู้ต้องหาได้รับหนังสือเดินทางมาแล้วจะนำมาประทับรอยตราและวีซ่าปลอม จากนั้นจะทำการถ่ายภาพยืนยันว่ามีการประทับตราแล้วส่งคืนให้กับเจ้าของหนังสือเดินทาง ซึ่งหากเจ้าของหนังสือเดินทางคนใดทราบว่าเป็นตราปลอม จะถูกข่มขู่และเรียกรับเงินเพื่อเป็นค่าไถ่ในการคืนหนังสือเดินทาง เล่มละ 200,000 บาท จากการตรวจสอบพบว่ามีการส่งหนังสือเดินทางมาให้ทำมากกว่า 80 เล่ม และพบการปลอมรอยตราและวีซ่าของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดขอนแก่น ลำพูน บุรีรัมย์ และตราประทับเพื่อรับรองเอกสารราชการของสถานทูตหลายประเทศ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า