กรมศุลกากรจับยาอียัดกระป๋องกาแฟ มาทางพัสดุไปรษณีย์

กรมศุลกากรจับยาอียัดกระป๋องกาแฟ มาทางพัสดุไปรษณีย์

กรมศุลกากรจับยาอียัดกระป๋องกาแฟ มาทางพัสดุไปรษณีย์

กรมศุลกากรตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาอี (ECSTASY) ใส่มาในกระป๋องกาแฟปะปนมากับขนมชนิดต่างๆ ส่งทางพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ต้นทางจากประเทศฝรั่งเศส จำนวน 5,865 เม็ด น้ำหนัก 2,723 กรัม มูลค่ากว่า 3.5 ล้านบาท ณ ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ แขวงทุ่งสองห้อง
เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร

นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ ที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยว่า กรมศุลกากรมีการเฝ้าระวังการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักร ทั้งทางบก ทางเรือและทางอากาศ โดยเฉพาะทางพัสดุไปรษณีย์ที่มักมีการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้ (16 มิถุนายน 2566) เวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ศุลกากร พบพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ประเภทพัสดุไปรษณีย์ทางอากาศ ต้นทางจากประเทศฝรั่งเศส จำนวน 1 หีบห่อ มีลักษณะที่น่าสงสัย เปิดตรวจพัสดุดังกล่าวร่วมกับพนักงาน บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ภายในพบกระป๋องผลิตภัณฑ์กาแฟ จำนวน 4 กระป๋อง ปะปนมากับขนมชนิดต่างๆ จากการตรวจสอบทางกายภาพพบความผิดปกติที่ขอบฝากระป๋องผลิตภัณฑ์กาแฟ จึงนำไปตรวจด้วยเครื่องเอกซเรย์ และพบว่าภาพของผลเอกซเรย์ดังกล่าวมีความผิดปกติ เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันเปิดฝากระป๋องผลิตภัณฑ์กาแฟ ทั้ง 4 กระป๋อง ภายในตรวจพบเม็ดยาสีเทาและสีม่วง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวอย่างดังกล่าวไปทดสอบด้วยน้ำยามาร์ควิส พบว่าทำปฏิกิริยากับน้ำยาทดสอบเปลี่ยนจากใสเป็นสีเทาและสีดำในเวลาต่อมา และทดสอบด้วยเครื่อง PROGENY RESQ แสดงผลเป็น MDMA จึงสันนิษฐานได้ว่าเม็ดยาดังกล่าว เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1
ยาอี (ECSTASY) น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 2,723 กรัม มูลค่ากว่า 3.5 ล้านบาท
กรณีเป็นการนำของต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตามมาตรา 244
และมาตรา 252 ประกอบมาตรา 60 และมาตรา 61 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 และเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 โดยได้นำของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า