สตม.แถลงผลไล่ล่าจับกุมชาวจีนใน 2 คดีสำคัญ หลบหนีจากจีนมากบดานไทย แต่ไม่พ้นมือตำรวจ ตม.ไทย

สตม.แถลงผลไล่ล่าจับกุมชาวจีนใน 2 คดีสำคัญ หลบหนีจากจีนมากบดานไทย แต่ไม่พ้นมือตำรวจ ตม.ไทย

สตม.แถลงผลไล่ล่าจับกุมชาวจีนใน 2 คดีสำคัญ หลบหนีจากจีนมากบดานไทย แต่ไม่พ้นมือตำรวจ ตม.ไทย

เมื่อเวลา 12:30 น.วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2566 ณ ห้องสวนพลู ชั้น 2 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระชนมพรรษา 60 พรรษา ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จว.นนทบุรี พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม.และเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้ร่วมลงแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนที่หลบหนีมากบดานในประเทศไทยถึง 2 คดีใหญ่

จากนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร., พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศปอส.ตร, พล.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ที่ปรึกษาพิเศษ ตร., พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผช.ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแผงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม/หน.ชุด ศปอส.ตร.ชุดที่ 1, พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบ..สส.สตม., พ.ต.อ.อภิมุข กานตยากร รอง ผบก.สส.สตม, พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว รอง ผบก.ศท.ตม.ปฏิบัติราชการ บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง รอง ผบก.สส.ภ.7 ปฏิบัติราชการ บก.สส.สตม., พ.ต.อ.สรธรรศจ์ เอี่ยมละออ ผกก.1 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.พิสิษฐ์ ศรีอ่อน ผกก.2 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.รัฐพงษ์ แก้วยอด ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ปอพ.บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม.ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ ดังนี้

1. สตม.ร่วมกับ ศปอส.ตร.รวบมือขวาแก๊งหลอกลงทุนแชร์ลูกโซ่จีน สร้างความเสียหายกว่า 150,000 ล้านบาท !!
สตม.ได้รับประสานข้อมูลจากเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย กรณีผู้ต้องหาตามหมายจับของสาธารณรัฐประชาชนจีนรายสำคัญ คือ MR.ZHAO XUETING หรือ นายจ้าว เฉวทิง (นามสมมติ) อายุ 35 ปี ซึ่งก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี ลักษณะฉ้อโกงประชาชน ฯ ร่วมกับพวกเปิดบริษัทเกี่ยวกับการลงทุน และได้ชักชวนประชาชนให้เข้าร่วมการลงทุนซึ่งมีลักษณะเป็น แชร์ลูกโซ่ โดยแจ้งว่าหากนำเงินมาลงทุนจะได้รับผลประโยชน์ 7-10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากหลงเชื่อลงทุนกว่า 150,000 ล้านบาท โดยเบื้องต้นยังมีทรัพย์สินที่จะต้องติดตามคืนกว่าอีก 75,000 ล้านบาท
บก.สส.สตม.จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ต.สิทธิมณ สร้อยภู่ระย้า สว.กก.4 บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร.ชุดที่ 1 พร้อมพวก สีบสวนติดตามจับกุม MR.ZHAO เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า MR.ZHAO ได้หลบซ่อนอยู่ในคอนโดหรูแห่งหนึ่งย่านพระราม 9 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ทำการเฝ้าดูและติดตาม จนพบ MR.ZHAO ซึ่งเป็นบุคคลเดียวกันกับบุคคลตามหมายจับของทางสาธารณะรัฐประชาชนจีน และถูกเพิกถอนการอนุญาตอยู่ในราชอาณาจักรไทยเป็นการชั่วคราวฯ ออกมาจากห้อง จึงแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและขอทำการตรวจค้น โดยก่อนการตรวจค้นได้แสดงความบริสุทธิ์จนเป็นที่พอใจแล้ว ซึ่ง MR.ZHAO สมัครใจพาตรวจค้นห้อง ผลการตรวจค้นพบ โทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์ จำนวนหลายรายการ จึงได้นำตัวส่ง กก.3 บก.สส.สตม.เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

2. บก.สส.สตม. รวบ 3 ผู้ต้องหาแดนมังกรหนีหมายจับ กบดานไทย !!
ตามที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พิจารณาดำเนินการ โดยทางสถานเอกอัศรราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ได้มีหนังสือมายังกองการต่าง
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งข้อมูลผู้ต้องหาสัญชาติจีนที่มีหมายจับของสาธารณรัฐประชาชนจีน ดังนี้
1. นางสาวเยี่ยนฟาง (นามสมมติ) อายุ 35 ปี เป็นผู้ต้องหาในการหลบเลี่ยงภาษี 25 ล้านหยวน (หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 125 ล้านบาท)
2. นายซิงอี (นามสมมติ) อายุ 44 ปี เป็นผู้ในการลักลอบนำเข้าขยะ 15 ตัน
3. นายหยวน (นามสมมติ) อายุ 45 ปี เป็นผู้ต้องหาในการสักลอบนำเข้าขยะพลาสติก 474 ตัน
จากการตรวจสอบข้อมูลในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ตม.พบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยถูกต้องตามกฎหมาย และการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรยังไม่สิ้นสุด ผบก.สส.สตม. จึงได้อนุมัติให้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย เนื่องจากพิจารณาเห็นว่าเป็นบุคคล ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างประเทศได้ออกหมายจับ มีพฤติการณ์ที่ สมควรเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และได้สั่งการให้ กก.1 บก.สส.สตม. สืบสวนติดตามผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย เพื่อนำตัวมาดำเนินการตามกระบวนการในการส่งกลับออกไปนอกราชอาณาจักร กก.1 บก.สส.สตม. จึงได้ระดมกำลังในการสืบสวนติดตามผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จนกระทั่งต่อมาได้พบ นางสาวเยี่ยนฟาง ที่คอนโดย่านพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ, พบนายชิงอี ในบริษัทแห่งหนึ่งใน ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และพบนายหยวน ที่ ต.หนองข้างคอก อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี จึงได้แจ้งหนังสือแจ้งการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ให้ได้รับทราบ และนำตัวส่ง กก.3 บก.สส.สตม. เพื่อรอการส่งกลับไปดำเนินคดีที่สาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไป
# สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในต้านต่าง ( รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับ และการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแส การกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมารพระชนมพรรษา 60 พรรษา เลขที่ 904 หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า