สาธารณสุขจังหวัดแจง มีการทุจริตในหน่วยงานจริง ขณะนี้แจ้งความดำเนินคดีและให้ออกจากราชการแล้ว…

สาธารณสุขจังหวัดแจง มีการทุจริตในหน่วยงานจริง ขณะนี้แจ้งความดำเนินคดีและให้ออกจากราชการแล้ว…

สาธารณสุขจังหวัดแจง มีการทุจริตในหน่วยงานจริง ขณะนี้แจ้งความดำเนินคดีและให้ออกจากราชการแล้ว…

จากกรณี มีกระแสข่าวในโลกโซเชียลหลายเพจในจังหวัดกำแพงเพชร ที่วิพากษ์สิจารณ์ในข้อสงสัยถึงการทุจริตของเจ้าหน้าที่ในสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับงานการเงินและบัญชี​ ได้ทำการเบิกจ่ายเงินจำนวนกว่า 12 ล้าน เข้าในบัญชีตัวเองนั้น โดยเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 09.00 น. นายศุภชัย​ ศรีงาม นายกสมาคมนักข่าวส่วนกลางและท้องถิ่นกำแพงเพชรพร้อมทั้ง คณะสื่อมวลชนของจังหวัดกำแพงเพชรได้เดินทางไปพบ นายแพทย์ปริญญา นากกุลบุตร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร โดยนายแพทย์ ปริญญา​ได้แถลงข่าวอย่างเป็นทางการต่อสื่อมวลชนว่า กระแสข่าวดังกล่าวนั้นเป็นความจริง และในเบื้องต้นได้มีการรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามขั้นตอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เนื่องจากการตรวจสอบทางการเงินในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่ามีความผิดปกติในการจัดทำเอกสารทางการเงิน การเบิกจ่ายไม่ตรงความเป็นจริง​ หลังจากที่มีการตรวจพบแล้ว จึงได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการตรวจสอบพบว่า เงินจำนวน 12, 738,415.53บาท ได้ถูกโอนเข้าในบัญชีของนางวิสาข์ อ่ำพุธ​ นักวิชาการเงินและบัญชีสำนักงานสาธารณสุข ที่แยกออกเป็น 3 บัญชี ด้วยกัน ซึ่งเงินดังกล่าวเป็นเงินที่โอนมาจากกระทรวงสาธารณสุขเพื่อใช้ในกิจการโควิด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นค่าตอบแทนเสี่ยงภัยโควิดแก่เจ้าหน้าที่ ที่ทำงาน ทั่วทั้งจังหวัด โดยจะมีแจกจ่ายให้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด และหลังจากที่ทราบข่าว ทางสำนักงานสาธารณสุข ได้ทำการให้เจ้าหน้าที่ดังกล่าวออกจากทางราชการไว้ก่อนพร้อมตั้งคณะกรรมการดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเสนอไปยังจังหวัดตามขั้นตอน และได้รับมอบอำนาจจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ดำเนินการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่ผ่านมา ณ​ สถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร และแจ้งอายัดบัญชีของข้าราชการดังกล่าวไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวได้นำเรียน ให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และรองนายกรัฐมนตรีนายอนุทิน​ ชาญวีรกุล รับทราบแล้ว ซึ่งขณะนี้ กำลัง พิจารณางบประมาณ เยียวยาเพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ ข้าราชการที่ทำงานอยู่ทั่วทั้งจังหวัด และสำนักงานสาธารณสุขเองก็มีเงินสำรองอยู่ประมาณ 15 ล้านที่จะมอบให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ทำงานในพื้นที่เกี่ยวกับโควิด ในช่วงของเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน โดยจะทำการอนุมัติเงิน ดังกล่าวให้แก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เร็วๆนี้ และยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการกระทำผิดในส่วนบุคคล การทำงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร เกี่ยวกับการป้องกันภัย covid ก็ยังคงดำเนินการต่อเนื่อง​ ส่วนหลวงจำนวนกว่า 12 ล้านบาท ที่หายไปนั่นก็คงจะต้องติดตามต่อไป

คุณ ศุภผล จริงจิตร
ผอ.ภ.6 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า