TICAC แถลงผลจับกุมคนร้ายตัดต่อภาพผู้เสียหายใส่ภาพลามกอนาจาร โพสต์ลงทวิตเตอร์

TICAC แถลงผลจับกุมคนร้ายตัดต่อภาพผู้เสียหายใส่ภาพลามกอนาจาร โพสต์ลงทวิตเตอร์

TICAC แถลงผลจับกุมคนร้ายตัดต่อภาพผู้เสียหายใส่ภาพลามกอนาจาร โพสต์ลงทวิตเตอร์

เมื่อเวลา 10:00 น.วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565 ณ ห้องประชุม สน.บางขุนเทียน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.( ปป 1 ) / รอง ผอ.ศพดส.ตร.( 1 ) พร้อมด้วย พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น./ รอง หน.ชป.TICAC, พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบช.ทท./ รอง หน.ชป.TICAC, พล.ต.ต.พงศ์อานันท์ คล้ายคลึง ผบก.น.9, นายเรืองศักดิ์ กลับเนียม หน.ฝ่ายสวัสดิการสังคม บ้านพักเด็กและครอบครัว กทม. ( ผู้แทน กรมกิจการเด็กและเยาวชน ) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, นางสาว ณัฐกานต์ โบรี ผู้จัดการโครงการ SPRING ภายใต้มูลนิธิการศึกษาเพื่อชีวิตและสังคม, นางสาว วิจิตา รชตะนันทิกุล ที่ปรึกษาโครงการ HUG ภายใต้มูลนิธิสานสัมพันธ์ครอบครัว, ผู้ปกครองของผู้เสียหายที่ถูกนำภาพมาตัดต่อลงในภาพลามกอนาจาร, พ.ต.อ.วิศิษฐ์ สังขนันท์ ผกก.สน.บางขุนเทียน และเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการปฏิบัติการ ร่วมในการแถลงผลการปฏิบัติการสืบสวนและจับกุม
จากกรณีที่มีผู้เสียหายเป็นเยาวชนหลายราย ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน ว่าได้มีผู้นำภาพถ่ายของตนไปตัดต่อใส่รูปลามก แล้วนำไปเผยแพร่ทางทวิตเตอร์ จนทำให้เกิดความอับอายและได้รับความเสียหายนั้น ทางผู้เสียหายได้ทราบถึงตัวบุคคลที่นำภาพไปกระทำดังกล่าว และจึงตัดสินใจเข้าแจ้งความดำเนินคดี นั้น
จนกระทั่งกรณีดังกล่าวได้มีรายงานไปยัง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ซึ่งหลังจากได้รับรายงาน จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.รอย อิงค์ไพโรจน์ รอง ผบ.ตร/ผอ.ศพดส.ตร. และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร./ รอง ผอ.ศพดส.ตร. ให้เร่งดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุดังกล่าว เนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับการนำสื่อลามกอนาจารเพื่อแสวงหาผลประโยชน์จากเยาวชน หลังจากนั้น
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ฯ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ต สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (TICAC) จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ TICAC ร่วมกับ บก.สอท.4 และ สน.บางขุนเทียน เร่งตรวจสอบและติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุกรณีดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน
ต่อมาเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ.2565 ชุดปฏิบัติการ TICAC ร่วมกับ บก.สอท.4 และ สน.บางขุนเทียน ได้เข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ และได้พบเด็กชายเอ ( นามสมมุติ อายุ 16 ปี ) พร้อมตรวจยึดโทรศัพท์มือถือจำนวน 1 เครื่อง เพื่อทำการตรวจสอบ กระทั่งพบว่าภายในพบข้อมูลบัญชีทวิตเตอร์ที่ใช้โพสต์รูปลามกของผู้เสียหาย จึงได้ทำการควบคุมฯ
จากการปฏิบัติการอย่างเข้มข้น และได้พบว่ามีอีกหนึ่งจุดที่ตรวจสอบพบเจอ อยู่บริเวณเขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ ได้พบเด็กชายบี (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี พร้อมตรวจยึดโทรศัพท์มือถือจำนวน 1 เครื่อง และทำการตรวจสอบข้อมูลภายในพบว่าบัญชีทวิตเตอร์ที่ใช้โพสต์รูปลามกของผู้เสียหาย สอบถามเด็กชายเอ และเด็กชายบี ยอมรับว่า ตนเป็นผู้ใช้ทวิตเตอร์ดังกล่าวโพสต์รูปของผู้เสียหายจริง โดยได้นำรูปของเด็กผู้หญิงต่างๆ มาตัดต่อแล้วนำไปโพสต์ลงในทวิตเตอร์ และมีการโพสต์ข้อความประกอบในทางลามกอนาจาร บางครั้งก็ได้จ้างเด็กชายบี ให้ช่วยตัวเองใส่ภาพของเด็กผู้หญิงแล้วเอาไปโพสต์ในทวิตเตอร์ โดยให้ค่าตอบแทนครั้งละ 30 บาท เพื่ออวดอ้างว่าตนได้มีเพศสัมพันธ์กับเด็กผู้หญิงคนดังกล่าวแล้ว มีการโพสต์รูปเด็กผู้หญิงคู่กับอวัยวะเพศของตนพร้อมโพสต์ข้อความในลักษณะลามกอนาจาร บางครั้งก็ยอมรับว่าสำเร็จความใคร่ใส่รูปของเด็กผู้หญิงโดยคิดค่าบริการครั้งละ 0.54 บาท โดยรับโอนผ่านบัญชีทรูมันนี่
จากเหตุกระทำความผิดดังกล่าว เด็กชายบีจะต้องถูกดำเนินคดีในความผิด ฐานผลิตสื่อลามกอนาจารเด็ก และครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก โดยจะนำพยานหลักฐานที่ตรวจยึดได้ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ในช่วงท้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ฯ ได้กล่าวแสดงความห่วงใย ต่อเด็กเยาวชนและสังคม จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ผ่านพี่น้องสื่อมวลชน แจ้งให้ประชาชนทราบถึงลักษณะการกระผิดเกี่ยวกับการใช้สื่อ
ลามกอนาจาร แสวงหาผลประโยชน์จากเด็ก และเยาวชน อยากให้ผู้ปกครองช่วยกันสอดส่องบุตรหลาน และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้โซเชียลมีเดียในทางที่ถูกต้อง รวมทั้งช่องทางในการแจ้งเบาะแสกรณีพบการ กระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็ก และเยาวชน ทางอินเตอร์เน็ต โดยสามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สายด่วน 1599 ช่องทางเฟซบุ๊กเพจ TICAC บนทางเว็บไซต์ www.hugproject.org/th/media/child-sex-abuse/ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อมีส่วน
ในการปราบปรามการกระทำผิดดังกล่าวให้หมดไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า