ตร.ภ. 5 บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงผลงานการปฏิบัติการ”ยุทธการฟ้าสางที่ล้านนา” ตามนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถจับกุมของผิดกฎหมายได้จำนวนมาก

ตร.ภ. 5 บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงผลงานการปฏิบัติการ”ยุทธการฟ้าสางที่ล้านนา” ตามนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถจับกุมของผิดกฎหมายได้จำนวนมาก

ตร.ภ. 5 บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงผลงานการปฏิบัติการ”ยุทธการฟ้าสางที่ล้านนา” ตามนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถจับกุมของผิดกฎหมายได้จำนวนมาก

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2563 เวลา 11.00 น. ที่ห้องประชุมคุ้มแก้วขวัญดาว ตำรวจภูธรภาค 5 โดย การอำนวยการของ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.วรัตม์ชัย ศรีรัตนวุฑฒิ , พล.ต.ต.สมสง่า ชรินทร์, พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต, พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร, พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี, พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท รอง ผบช.ภ.5 ร่วมกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่, เชียงราย, ลำปาง, พะเยา, แพร่, น่าน, ลำพูน, แม่ฮ่องสอน และ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5
ฝ่ายทหาร โดย พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ มทภ.3 , พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย มทน.3/ผอ.ศป.บส.ชน., พล.ต.บุญยืน อินกว่าง ผบ.ศป.บส.ชน. , พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผบ.กกล.ผาเมือง
ฝ่ายปกครอง โดย นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่
สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5 โดย นายมานิต โกเมศ ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5ดำเนินการบูรณาการตามแผนปฏิบัติการด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือแบบเบ็ดเสร็จ ( พ.ศ.2562 – 2565 ) ได้ร่วมกันแถลงผลงานการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด
โดยได้สนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามคำสั่งปฏิบัติการ “ยุทธการฟ้าสางที่ล้านนา” สืบสวนปราบปรามกลุ่มเครือข่ายการลักลอบลำเลียงยาเสพติด และกลุ่มบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดในทุกระดับ เพื่อเข้าดำเนินการสืบสวนหาข่าว จับกุม ปิดล้อมตรวจค้น และพิสูจน์ทราบข้อมูลในพื้นที่เป้าหมาย โดยให้หน่วยในสังกัดดำเนินการปิดล้อมพร้อมกันในห้วงวันที่ 31 ม.ค.- 4 ก.พ.2563 (ระยะเวลาปฏิบัติการ 5 วัน) เข้าดำเนินการต่อเป้าหมาย จำนวน 841 เป้าหมาย กำลังพลผู้ปฏิบัติ จำนวน 2,776 นาย
โดยสรุปผลการดำเนินการปิดล้อมตรวจค้น คือ
ผลการจับกุมภาพรวม 523 คดี ผู้ต้องหา 518 คน
จับกุม 5 ข้อหาสำคัญ 111 คดี ผู้ต้องหา 106 คน
แยกเป็นข้อหา – ผลิต 30 ราย 25 คน
– จำหน่าย 18 ราย 18 คน
– ครอบครองเพื่อจำหน่าย 63 ราย 63 คน
– ครอบครอง 70 ราย 70 คน
– เสพ 317 ราย 317 คน
ของกลาง : ยาบ้า 25,498 เม็ด
ไอซ์ 1,011.39 กรัม
เฮโรอีน 19.15 กรัม
ฝิ่น 29.66 กรัม
กัญชาสด 107 ต้น
กัญชาแห้ง 453.75 กรัม
ฝิ่นดิบ 1,300 ต้น (40 กก.)
จับกุมตามหมายจับคดียาเสพติด 20 หมาย
จับกุมตามหมายจับคดีอื่นๆ 5 หมาย
จับกุม/ตรวจยึด อาวุธปืน รวม 59 กระบอก แยกเป็น ,ปืนสั้น 45 กระบอก,ปืนไทยประดิษฐ์ 12 กระบอก,ปืนลูกซอง 1 กระบอก,ปืนอัดลม 1 กระบอก,กระสุนปืน 34 นัด,ตรวจยึดรถยนต์ที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดกฎหมายยาเสพติด จำนวน 3 คัน
พล.ต.ท.ปะจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 กล่าวว่า ตำรวจภูธรภาค 5 ได้ดำเนินการตามคำสั่งปฏิบัติการ “ยุทธการฟ้าสางที่ล้านนา” สืบสวนปราบปรามกลุ่มเครือข่ายการลักลอบลำเลียงยาเสพติด และกลุ่มบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดในทุกระดับ ตั้งแต่ผู้เสพ ผู้ค้าในชุมชน ทำการขยายผล จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด มีการเฝ้าระวังติดตามสืบสวนจับกุมขยายผลจนถึงขบวนการยึดทรัพย์เพื่อลดปัญหายาเสพติดในภาพรวมอย่างต่อเนื่องและเข้มข้น เพื่อให้สังคมต้องมีความปลอดภัยจากปัญหายาเสพติด ปัญหาอาชญากรรมที่เกี่ยวเนื่องกับยาเสพติดให้หมดสิ้นจากสังคมไทยต่อไป.

 

คุณ มนู พุทธิมูล
หัวหน้าข่าว ภ.5 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า