จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติอินเดีย Over stay 628 วัน

จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติอินเดีย Over stay 628 วัน

จับกุมคนต่างด้าวสัญชาติอินเดีย Over stay 628 วัน

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พร้อมด้วย พล.ต.ต.พิสิฐ ตันประเสริฐ รอง ผบช.สงป. ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม 5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5, และ พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

ด้วยได้รับข้อมูลว่ามีบุคคลสัญชาติอินเดียปรากฏตัวในลักษณะตระเวนขับรถจักรยานยนต์ไปตามถนนในเขตตำบลตาคลี อำเภอตาลี จังหวัดนครสวรรค์ และอำเภอใกล้เคียง จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 เฝ้าติดตามตรวจสอบบุคคลดังกล่าว จนกระทั่งพบตัวบุคคลต้องสงสัยตรงตามลักษณะรูปพรรณที่ได้รับข้อมูลขณะขับรถจักรยานยนต์ออกจากปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง ตำบลตาคลี อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ จึงได้แสดงตนพร้อมบัตรเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและเรียกตรวจเอกสารหนังสือเดินทางหรือเอกสารประจำตัว ต่อมาคนต่างด้าวดังกล่าวได้นำหนังสือเดินทางประเทศอินเดียมาแสดง เจ้าหน้าที่จึงได้นำไปตรวจสอบฐานข้อมูลระบบสารสนเทศของ สตม.ภายในรถยนต์ตรวจการณ์อัจฉริยะ เพื่อตรวจสอบเปรียบเทียบการตรวจลงตราอนุญาต, ตรวจสอบข้อมูลบุคคลเฝ้าระวังหรือบุคคลต้องห้ามฯ ปรากฎข้อมูลส่วนบุคคลตรงกับหนังสือเดินทางโดยคนต่างด้าวชื่อว่า นายมานอฟ สัญชาติอินเดีย อายุ 32 ปี เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เมื่อ 11 ก.พ.2561 ได้รับอนุญาตตรวจลงตราประเภทนักท่องเที่ยว อนุญาตถึง 11 เม.ย.2561 ซึ่งเป็นการอยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดอนุญาตจำนวน 682 วัน แต่ไม่ได้เป็นบุคคลที่มีรายชื่อเฝ้าระวังหรือบุคคลต้องห้ามฯ แต่อย่างใด รวมทั้งตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายอื่นใด จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการอาชญากรรมตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และกฎหมายที่มีโทษทางอาญาที่เกี่ยวข้อง และให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใด พบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า