จังหวัดเพชรบูรณ์เปิดงานมะขามหวานนครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2567 ยิ่งใหญ่อลังการ

จังหวัดเพชรบูรณ์เปิดงานมะขามหวานนครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2567 ยิ่งใหญ่อลังการ

จังหวัดเพชรบูรณ์เปิดงานมะขามหวานนครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2567 ยิ่งใหญ่อลังการ

เวลา 20.00 น.วันที่ 27 มกราคม พ.ศ.2567 ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานเปิดงานมะขามหวานนครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2567 ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2567 โดยมี นายปกรณ์ ตั้งใจตรง ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวรายงาน พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ หัวหน้าส่วนราชการ นักท่องเที่ยว ประชาชน เข้าร่วมพิธีเปิด
บรรยากาศภายในงานก่อนพิธี ได้มีการเปิดขบวนรถบุปผชาติ ตกแต่งตามเอกลักษณ์ของแต่ละอำเภอที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ที่มีอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยขบวนได้เริ่มต้นจากหน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่าแห่ไปรอบเมืองเพชรบูรณ์ ก่อนเคลื่อนขบวนมาเปิดงานบริเวณเวทีกลางหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งจากภายหลังพิธีเปิดได้มีการมอบรางวัลให้ผู้ชนะเลิศการประกวดธิดามะขามหวาน และรถบุปผชาติ โดยผู้ชนะเลิศการประกวดธิดามะขามหวานได้แก่ นางสาวชนิสรา สีอ่อน อำเภอเขาค้อ เทศบาลตำบลและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ส่งเข้าประกวด รับโล่รางวัล สายสะพาย พร้อมเงินรางวัล 15,000 บาท สำหรับผู้ชนะเลิศการประกวดรถมะขามหวาน ได้แก่ อำเภอหล่มเก่า อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ส่งเข้าประกวด รับโล่ และเงินรางวัล 20,000 บาท
ทั้งนี้จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้กำหนดจัดงานมะขามหวาน นครบาลเพชรบูรณ์ ประจำปี 2567 ขึ้น ระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2567 ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งในปีนี้เป็นปีที่ 51 ของการจัดงาน มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมพืชเศรษฐกิจอย่างมะขามหวาน ให้เป็นที่รู้จักของประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ
ภายในงานมีการจัดกิจกรรมทั้งด้านวัฒนธรรมประเพณี ศิลปะการแสดงที่เน้นวัฒนธรรมท้องถิ่น ทั้ง 11 อำเภอของจังหวัด และที่สำคัญภายในงานยังมีการจัดตลาดนัดมะขามหวานมีเกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวานจากทั่วจังหวัดเพชรบูรณ์ มาออกร้านจำหน่ายมะขามหวานหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ พันธุ์ประกายทอง พันธุ์สีทอง พันธุ์ศรีชมภู พันธุ์ขันตี พันธุ์ประกายเพชร เป็นต้น โดยในปีนี้ สวนมะขามหวานในพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ หลายสวนให้ผลผลิตน้อย ทำให้ราคาจำหน่ายหน้าสวนมีราคาดีกว่าปีที่ผ่านมา ส่วนราคาขายปลีกในปีนี้ จะอยู่ในราคา กิโลกรัมละ 70 บาท จนไปถึง 150 บาท จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเลือกซื้องมะขามหวานภายในงานเพราะร้านค้าที่เข้ามาจำหน่ายมะขามหวาน ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวานโดยตรง มีการคัดคุณภาพของมะขามหวานมาจำหน่าย ลูกค้าจะได้มะขามหวานคูณภาพไม่เน่าเสียตามที่เป็นข่าวในโลกออนไลน์ อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนเกษตรกรโดยตรง นอกจากนี้ ยังมี มะขามแปรรูป ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ ทั้งมะขามคลุก มะขามกวน กล้วยไส้มะขาม มะขามแช่อิ่ม มะขาม อบน้ำผึ้ง อีกด้วย
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการประกวดมะขามหวานชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การจำหน่ายสินค้า OTOP และกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันทุกค่ำคืน

ขอขอบคุณผู้สนับสนุน

คุณ ศุภผล จริงจิตร
ผอ.ภ.6 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า