” พล.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ” ประธานพิวางพวงมาลัยอนุสาวรีย์ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ เนื่องในโอกาสวันสถาปนา กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ครบรอบปีที่ 70

” พล.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ” ประธานพิวางพวงมาลัยอนุสาวรีย์ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ เนื่องในโอกาสวันสถาปนา กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ครบรอบปีที่ 70

” พล.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ” ประธานพิวางพวงมาลัยอนุสาวรีย์ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ เนื่องในโอกาสวันสถาปนา กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ครบรอบปีที่ 70

เมื่อเวลา 09:00 น.วันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2566 ณ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน พล.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลัยอนุสาวรีย์ พลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ เนื่องในโอกาสวันสถาปนากองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ครบรอบปีที่ 70 พร้อมด้วยผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน อดีตผู้บังคับบัญชา ข้าราชการตำรวจและหน่วยงานอื่นๆ ร่วมพิธีฯ นอกจากนี้ยังมีพิธีมอบโล่ ใบประกาศนียบัตร ให้แก่ข้าราชการตำรวจที่มีผลการปฏิบัติดีเด่นเป็นที่ประจักษ์ มอบเครื่องหมายนักโดดร่มกิตติมศักดิ์ เครื่องหมายการต่อต้านการก่อการร้ายกิตติมศักดิ์ เครื่องหมายการต่อต้าน ปราบปรามการก่อความไม่สงบ (ตปส.) กิตติมศักดิ์ ประกาศเกียรติคุณแก่บุคคล หน่วยงาน และข้าราชการตำรวจดีเด่นอีกด้วย


กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2496 ภายใต้สภาวะที่ประเทศไทย เผชิญกับภัยคุกคามของลัทธิคอมมิวนิสต์ที่ พยายามจะขยายอิทธิพลมายังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศไทย ทำให้รัฐบาลในขณะนั้น ต้องมีมาตรการในการป้องกัน ครั้นจะมอบหมายให้หน่วยทหารดำเนินการก็ติดเงื่อนไขอนุสัญญาระหว่างสยามกับฝรั่งเศส ที่ห้ามมิให้นำกำลังทหาร วางไว้ระยะ 25 กิโลเมตรจากแนวชายแดน หากใช้กำลังตำรวจภูธรก็มีไม่เพียงพอ เนื่องจากต้องดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ตอนในของประเทศ รัฐบาลและกรมตำรวจ เพื่อรักษาความมั่นคง และความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน ภายใต้คุณลักษณะ 3 ประการ คือ ทำการรบในระดับหน่วย ขนาดเล็กได้อย่างทหาร ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ได้อย่างตำรวจ และพัฒนา และช่วยเหลือประชาชนได้อย่างข้าราชการพลเรือน โดยมี พลตำรวจเอก เผ่า ศรียานนท์ อธิบดีกรมตำรวจ เป็นผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนคนแรก กว่า 70 ปี ที่ตำรวจตระเวนชายแดน ได้ปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดน และพื้นที่ที่มีปัญหาความมั่นคงอย่างมืออาชีพ มุ่งเน้นงานด้านการรักษาความสงบเรียบร้อยและป้องกันปราบปรามอาชญากรรมสำคัญตามแนวชายแดน ดูแลช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในยามที่เกิดภัยพิบัติต่างๆ ส่งเสริมการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ในก้าวต่อไปของตำรวจตระเวนชายแดน ยังคงมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยความเสียสละ อดทน และยึดมั่นในอุดมการณ์ของตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อปกป้อง เทิดทูนและพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และความผาสุกของประชาชน ดำรงไว้ซึ่งเกียรติยศและศักดิ์ศรีของหน่วย ครองตนอยู่ในระเบียบวินัย เป็นตำรวจที่ประชาชนเชื่อมั่น ศรัทธา รวมถึงสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในการดำรงชีวิตอย่างพอเพียง มีอุดมการณ์จิตอาสา เป็นตำรวจมืออาชีพและเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง
งานประชาสัมพันธ์ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน
# โทร.02-279-9520-34 ต่อ 51512
# E-mail : 005bpp@gmail.com
# ในก้าวต่อไปของตำรวจตระเวนชายแดน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า