ผู้แทนสำนักงานควบคุมยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาติประจำภูมิภาคเอเซียแปซิฟิกร่วมสังเกตการณ์การฝึกอบรมการสกัดกั้นยาเสพติด

ผู้แทนสำนักงานควบคุมยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาติประจำภูมิภาคเอเซียแปซิฟิกร่วมสังเกตการณ์การฝึกอบรมการสกัดกั้นยาเสพติด

ผู้แทนสำนักงานควบคุมยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาติประจำภูมิภาคเอเซียแปซิฟิกร่วมสังเกตการณ์การฝึกอบรมการสกัดกั้นยาเสพติดของเจ้าหน้าที่กองบังคับการควบคุมการป้องกันและแก้ไขปัญหาเสพติดผ่านระบบ E-Learning ณ ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 5 จ.ลำปาง

พล.ต.ต.ธนะรัชต์ ชุ่มสวัสดิ์ ผู้บังคับการศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 5 ได้ให้การต้อนรับ นายเจเรมี ดักลาส (Mr.Jeremy Douglas ผู้แทนสำนักงานควบคุมยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาติประจำภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก UNODC พร้อมด้วยนายเฮนรี่ คาสไทด์ (Mr.Henry Castiel) ที่ปรึกษาพิเศษด้านการฝึกอบรมด้วยบทเรียน E-learning ในการร่วมสังเกตการณ์การฝึกอบรมการสกัดกั้นยาเสพติดของเจ้าหน้าที่กองบังคับการควบคุมการป้องกันและแก้ไขปัญหาเสพติดพื้นที่อําเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ อําเภอแม่จัน อําเภอแม่ฟ้าหลวง และอําเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย (บก.ควบคุม ปส.) ผ่านระบบ E-Learning โดยมี พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ที่ปรึกษามูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดําริ ,พล.ต.ต.วิรัช สุมนาพันธุ์ ที่ปรึกษามูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์, และ นาย จเร ผกผ่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ปปส.ภาค 5 ร่วมให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุมแสงสิงแก้ว อาคารเรียนรวม ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 5 สืบเนื่องจากสถานการณ์ปัญหายาเสพติดตามแนวชายแดนภาคเหนือตอนบนในปัจจุบันโดยเฉพาะพื้นที่อําเภอ แม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ อําเภอแม่จัน อําเภอแม่ฟ้าหลวงและอําเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ยังคงปรากฏข้อมูล กลุ่มการค้าลําเลียงยาเสพติดในระดับต่างๆ ที่จะพยายามลักลอบนําเข้าสู่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุที่มี พื้นที่ติดต่อกับแหล่งผลิตโดยตรง ตลอดจนกลุ่มค้าลําเลียงส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีความชํานาญในพื้นที่ ซึ่งยาเสพติดดังกล่าวจะถูกลําเลียงต่อไปยังประเทศที่สามและพื้นที่ตอนในของประเทศอย่างต่อเนื่อง และส่วนหนึ่ง ถูกนํามาใช้กับประชาชนจนเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ดังนั้นเพื่อให้การแก้ไขปัญหาการลักลอบนําเข้ายาเสพติดตามพื้นที่ชายแดนมีประสิทธิภาพ คณะรัฐมนตรีจึงเห็นชอบให้การดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการด้านการป้องกันและแก้ไจปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือแบบเบ็ดเสร็จ (พ.ศ.2562 – 2565) และมีการจัดตั้งกองบังคับการควบคุมการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด (บก.ควบคุม ปส.) ซึ่งเป็นการบูรณาการหน่วยงานปฏิบัติทั้งในส่วนเจ้าหน้าที่ทหาร ตํารวจ และพลเรือน มีวัตถุประสงค์เพื่อดําเนินการสกัดกั้น ตรวจค้น ปราบปราม การลักลอบนําเข้ายาเสพติดโดยเฉพาะในพื้นที่อําเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ อําเภอแม่จัน อําเภอแม่ฟ้าหลวง และอําเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
และเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ สํานักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 ในฐานะหน่วยงานอํานวยการและพัฒนา เสริมสร้างศักยภาพให้หน่วยปฏิบัติในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน จึงร่วมมือกับศูนย์ฝึกอบรมตํารวจภูธรภาค 5 ดำเนินการจัดการฝึกอบรมในครั้งนี้ขึ้น ซึ่งมีเจ้าหน้าที่เข้ารับการฝึกอบรมรวม 66 นาย โดยเป็นการฝึกอบรมนี้ดำเนินการผ่านบทเรียนอิเล็กทรอนิคส์ (E-Learning) ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยสำนักงานควบคุมยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติโดยมีเนื้อหาที่มีความสอดคล้องกับสถานการณ์ยาเสพติดที่เกิดขึ้นจริงในประเทศไทย

คุณ ณภสร รักสาทรสิทธิ ข่าว ภ.5 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า