ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จัดพิธีทำบุญ รำลึก “จ่าแซม” ครบรอบ 2 ปี ภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จัดพิธีทำบุญ รำลึก “จ่าแซม” ครบรอบ 2 ปี ภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จัดพิธีทำบุญ รำลึก “จ่าแซม” ครบรอบ 2 ปี ภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

เช้าวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563 ที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) บ้านน้ำจำ ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 พร้อมด้วย นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย นายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน(เตรียมการ) พร้อมด้วยส่วนราชการการ ประชาชนในอำเภอแม่สาย และพื้นที่ใกล้เคียง ได้ร่วมกันบำเพ็ญบุญกุศลทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และจตุปัจจัย เนื่องในวันเข้าพรรษาเพื่อร่วมกันรำลึกถึง “จ่าแซม” ในวันครบรอบ 2 ปี กับเหตุการณ์ในภารกิจช่วย 13 ชีวิต นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี โดยการจัดงานในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนที่เดินทางมาจากจังหวัดในภาคตะวันอกเฉียงเหนือและจากทั่วประเทศ อีกกว่า 80 คนพร้อมกันด้วย

โดยในช่วงเช้าได้มีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง และถวายจตุปัจจัย แด่พระสงฆ์ 108 รูป จากนั้น ได้ประกอบพิธีบวงสรวงศาลเจ้าแม่นางนอน เนื่องในโอกาสครบรอบ 2 ปี กับเหตุการณ์ภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง พร้อมด้วยการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับ “จ่าแซม” หรือ นาวาตรี สมาน กุนัน วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง เนื่องในวันครบรอบวันเสียชีวิต เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2561 ขณะเปิดปฏิบัติการเข้าไปช่วย 13 ชีวิต นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี และทำพิธีสืบชะตาให้กับประชาชน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เข้าร่วมงาน โดยมี นางวลีพร กุนัน ภรรยาของ นาวาตรี สมาน กุนัน รวมถึงนักฟุตบอลทีมหมูป่าอาคาเดมี่ และโค้ชเอก รวม 13 คน เดินทางเข้ามาร่วมตักบาตรและร่วมประกอบพิธีสำคัญในครั้งนี้ด้วย

นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายได้จัดให้มีการเสวนาในหัวข้อ “ตามรอยหมูป่า ไขปริศนาถ้ำหลวง” ซึ่งจะพูดถึงภารกิจในการช่วยชีวิต 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง จากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในภารกิจนี้ และเพื่อกำหนดทิศทางอนาคตของถ้ำหลวง ในประเด็นการพัฒนาถ้ำหลวงให้เป็นพื้นที่เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์กู้ภัย และถ้ำวิทยาเกี่ยวกับระบบนิเวศของถ้ำที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติตามการเปลี่ยนแปลงของชั้นดินและหินอีกด้วย
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

คุณ มนู พุทธิมูล
หัวหน้าข่าว ภ.5 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า