ผบช.ภ.5 เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมแก้ไขปัญหาการจราจรในห้วงเปิดภาคเรียนประจำปี 2563

ผบช.ภ.5 เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมแก้ไขปัญหาการจราจรในห้วงเปิดภาคเรียนประจำปี 2563

ผบช.ภ.5 เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมแก้ไขปัญหาการจราจรในห้วงเปิดภาคเรียนประจำปี 2563


ตำรวจภูธรภาค 5 และ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ จัดประชุมเตรียมความพร้อมเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรในห้วงการเปิดภาคเรียนของสถานศึกษา ประจำปี 2563 ในแบบ New normal ในพื้นที่รับผิดชอบ
เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2563 เวลา 13.30 น. ตำรวจภูธรภาค 5 จัดประชุมเตรียมความพร้อมเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรในห้วงการเปิดภาคเรียนของสถานศึกษา ประจำปี 2563 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 เป็นประธานการประชุม ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้อำนวยการสถานศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ ณ ห้องประชุมพระพุทธประทานยศบารมี ตำรวจภูธรภาค 5 อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
พร้อมด้วย พล.ต.ต. พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว. เชียงใหม่ , พ.ต.อ.ไพศาล นันตา รอง ผบก. ภ.จว.เชียงใหม่ (รับผิดชอบงานจราจร) และ พ.ต.อ.ฐาปนพงศ์ ชัยรังษี ผู้กำกับกลุ่มงานจราจร ภ.จว.เชียงใหม่ ได้สั่งการให้ กลุ่มงานจราจร ภ.จว.เชียงใหม่ และสถานีตำรวจพื้นที่เขตติดต่อเมืองปฏิบัติหน้าที่งานจราจร ชุดเคลื่อนที่เร็ว และอาสาจราจร จำนวนกว่า 400 นาย พร้อมรถยก และอุปกรณ์เครื่องมือ พร้อมแก้ไขปัญหา และอำนวยความสะดวกการจราจร โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการคืนพื้นผิวจราจรจุดก่อสร้างและหาแนวทางในการแก้ปัญหาการจราจรร่วมกันในช่วงเปิดภาคเรียนนี้ในส่วนพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะโครงการ “9 เส้นทางหลักเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่” ในพื้นที่เขตติดต่อเมือง ที่มีสภาพปัญหาจราจรปริมาณรถเกิดขึ้นเฉพาะในเขตของ อ.เมืองเชียงใหม่
ซึ่งมีโรงเรียนในระดับ และในสังกัดต่างๆ รวมจำนวนทั้งสิ้น 75 แห่ง โดยมีโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนมากกว่า 2,000 คนขึ้นไป มีทั้งหมด 8 โรงเรียน ตั้งอยู่ใน 3 เส้นทางหลัก คือ ถนนมหิดล ถนนเจริญประเทศ และถนนแก้วนวรัฐ โดยเส้นทางทั้ง 3 เส้นนั้น เจ้าหน้าที่ได้วางแผนในการปฏิบัติดังนี้ถนนแก้วนวรัฐ ได้มีการเพิ่มพื้นผิวการจราจร บนถนนแก้วนวรัฐในชั่วโมงเร่งด่วนช่วงเช้า (เวลาประมาณ 06.30 – 07.30 น.) โดยการวางกรวยยางแบ่งทิศทางการเดินรถ ขาเข้า 3 ช่องทาง ขาออก 1 ช่องทาง ตั้งแต่แยกศาลเด็ก ถึงแยกโรงเรียนปรินส์ฯ ถนนเจริญประเทศ ได้กำหนดมีการเดินรถทางเดียว เริ่มจาก สะพานเม็งรายทิศตะวันตก ถึง สามแยกเจดีย์ ในเวลา 06.00 น. – 09.00 น. และ 15.00 น. – 18.00 น. ของทุกวันที่โรงเรียนเปิดทำการ ถนนมหิดล เนื่องจากเป็นถนนสายหลักมีเกาะกลาง จึงไม่มีการปรับเปลี่ยนกายภาพของถนน ได้มีการประชุมหารือ กับทางโรงเรียนในเส้นทาง (รร.มงฟอร์ตและวารี) เพื่อจัดทำระบบการจราจรภายในโรงเรียน ที่จอดรถ และจัดเจ้าหน้าที่ (รปภ.) ช่วยอำนวยความสะดวกพื้นที่ภายใน และด้านหน้าโรงเรียน ร่วมกับ จนท.ตำรวจจราจร และอาสาสมัครฯ ที่มาอำนวยความสะดวกด้านการจราจรประจำจุดดังกล่าวทางกลุ่มงานจราจรตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ ยังได้ร่วมกับสถานศึกษา วางแผนการจัดระบบจราจร ร่วมประชุมผู้ปกครองแบบ Online Homeroom โดยเน้นผู้ปกครอง นักเรียนใหม่ ซึ่งยังไม่คุ้นชินกับเส้นทาง และการรับ-ส่ง ให้มีความพร้อม และวางแผนการเดินทางเพื่อให้ใช้เวลาในการรับ-ส่งน้อยที่สุด วางแผนการเดินทาง ได้แก่ เส้นทางเข้า-ออก,จุดรับ-ส่ง, จุดนัดหมาย เตรียมสิ่งของให้พร้อมก่อนลงจากรถ ได้แก่ กระเป๋านักเรียนและสิ่งของต่างๆ,เงินสำหรับไปโรงเรียน เพื่อหลีกเลี่ยงการก่อให้เกิดปัญหาจราจร
โดยได้มีการวางมาตรการอย่างรัดกุม ไม่ว่าจะเป็นกำลังพล อุปกรณ์ต่างๆ การคืนพื้นที่ผิวจราจร จุดก่อสร้าง การให้ความสำคัญเพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฏหมาย ได้แก่ จอดรถกีดขวางหรือฝ่าฝืนกฎหมาย ขับขี่ ฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร การข้ามถนนของคนเดินเท้า นอกจากนั้นยังได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น เทศบาลนครเชียงใหม่ แขวงการทางฯ สำรวจความพร้อมของสภาพพื้นผิวถนนเป็นต้น ติดตามข่าวสารกลุ่มงานจราจร เชียงใหม่ ขอความช่วยเหลือ หรือปัญหาจราจรเชียงใหม่ได้ที่ 053-235595 หรือ 191

คุณ มนู พุทธิมูล
หัวหน้าข่าว ภ.5 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า