ก.แรงงาน เตรียมรับคนไทยกลับบ้าน เหตุพิพาทสหรัฐ-อิหร่าน

ก.แรงงาน เตรียมรับคนไทยกลับบ้าน เหตุพิพาทสหรัฐ-อิหร่าน

ก.แรงงาน เตรียมรับคนไทยกลับบ้าน เหตุพิพาทสหรัฐ-อิหร่าน

ก.แรงงาน เร่งประสานทุกหน่วยให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่ประสงค์เดินทางกลับ หากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่านรุนแรงขึ้น กพร.ขานรับ เตรียมผลักดันเป็นเทรนเนอร์ และฝึกทักษะเทคโนโลยีชั้นสูงป้อน EEC
นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ห่วงใยแรงงานไทยที่ไปทำงานในประเทศอิรักและอิหร่าน ที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ได้สั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษา(ฝ่ายแรงงาน) ในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแรงงานไทยและประสานกับนายจ้าง เพื่อให้ความช่วยเหลือและเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกในการอพยพแรงงานไทยกลับบ้านหากสถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้น โดยรมว. แรงงานได้มอบหมายให้แต่ละหน่วยเตรียมวางแผนให้ความช่วยเหลือเมื่อแรงงานไทยเดินทางกลับประเทศ ภายใต้ภารกิจของแต่ละกรม
นายธวัช กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของกพร.นั้น ได้เตรียมความพร้อมเรื่องการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน โดยเฉพาะในสาขาที่สถานประกอบกิจการในเขต EEC มีความต้องการ และทักษะด้านช่างที่สอดรับกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ อาทิ การควบคุมระบบอัตโนมัติ Internet of Things (IoT) กรณีที่มีประสบการณ์และมีทักษะฝีมือสูง อาจพิจารณาคัดเลือกเป็นวิทยากร เพื่อถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ให้กับผู้เข้าฝึกอบรมของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานต่อไป กรณีที่ต้องการฝึกทักษะฝีมือในด้านสาขาอื่นๆ เพื่อให้มีทักษะความรู้สอดคล้องกับเทคโนโลยีและความต้องการของสถานประกอบกิจการในประเทศไทย ก็สามารถสมัครเข้าฝึกอบรมในหลักสูตรต่างๆ ที่หน่วยงานของกพร.ประกาศรับสมัครได้ทั่วประเทศ หรือแรงงานหญิงที่ไปทำงานด้านนวดไทย หากต้องการไปทำงานในประเทศอื่นก็สามารถแจ้งความประสงค์ไปทำงานต่างประเทศได้ที่กรมการจัดหางาน ซึ่งมีหลายประเทศที่ยังต้องการแรงงานด้านนวดไทย เช่น เยอรมัน ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเลเซีย เป็นต้น รวมถึงต้องการแรงงานที่มีทักษะสูงเข้าทำงาน ประเทศที่แรงงานไทยนิยมเข้าไปทำงาน อาทิ เกาหลี ญี่ปุ่น
“แรงงานที่ไม่สะดวกในการเดินทางเข้าฝึกอบรม สามารถเรียนรู้หลักสูตรต่างๆ ผ่านเว็บไซต์ของกพร.ที่ www.dsd.go.th เมนู VDO Training ซึ่งมีให้เลือกถึง 15 หลักสูตร ทั้งการเรียนรู้ด้านช่างฝีมือ เช่น ช่างซ่อมรถยนต์ ช่างเชื่อมไฟฟ้า ช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ช่างเครื่องปรับอากาศ ภาคบริการ เช่น การประกอบอาหารไทย นอกจากนี้ยังมีฝึกอบรมด้านภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่นและภาษาเกาหลี เป็นต้น สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4” อธิบดีกล่าวทิ้งท้าย

ขอขอบคุณ
คุณ เล็ก บก.Cop Hero Thailand Magazine
เอื้อเฟื้อข้อมูลข่าวสาร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า