สตม.แถลงผลปฏิบัติ 2 คดี คดีที่ 1.บุกทลายบริษัททําวีซ่าปลอม ค้นเจอพาสปอร์ตหลายร้อยเล่ม คดีที่ 2.รวบ สามีภรรยาแดนมังกร ฉ้อโกงประชาชน ชักชวนซื้อเหรียญเว็บพนันออนไลน์ หอบเงินหนีซุกไทย มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

สตม.แถลงผลปฏิบัติ 2 คดี คดีที่ 1.บุกทลายบริษัททําวีซ่าปลอม ค้นเจอพาสปอร์ตหลายร้อยเล่ม คดีที่ 2.รวบ สามีภรรยาแดนมังกร ฉ้อโกงประชาชน ชักชวนซื้อเหรียญเว็บพนันออนไลน์ หอบเงินหนีซุกไทย มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

สตม.แถลงผลปฏิบัติ 2 คดี
คดีที่ 1.บุกทลายบริษัททําวีซ่าปลอม ค้นเจอพาสปอร์ตหลายร้อยเล่ม
คดีที่ 2.รวบ สามีภรรยาแดนมังกร ฉ้อโกงประชาชน ชักชวนซื้อเหรียญเว็บพนันออนไลน์ หอบเงินหนีซุกไทย มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

เวลา 14:00 น.วันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2566 ณ ห้องแถลงข่าว ชั้น 2 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระชนมพรรษา 60 พรรษา ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จว.นนทบุรี พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม, พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อภิมุข กานตยากร รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.รัฐโซติ โชติคุณ รอง ผบก.สส.สตม, พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล รอง ผบก.สส.สตม, พ.ต.อ.ชิตเดซา สองห้อง รอง ผบก.สส.ภ.7/จนท.ศปอส.ตร.ชป., พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ปอพ.บก.สส.สตม., พ.ต.อ.สรธรรศจ์ เอี่ยมละออ ผกก.1 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.รัฐพงษ์ แก้วยอด ผกก.4 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม. ร่วมแถลงผลจับกุมชาวต่างชาติที่กระทำผิดกฏหมาย จำนวน 2 คดีโดยมี ดังนี้

คดีที่ 1. (สตม. บุกทลายบริษัททำวีซ่าปลอม ค้นเจอพาสปอร์ตหลายร้อยเล่ม)
สืบเนื่องจากตั้งแต่ห้วงเดือนธันวาคม 2565 ถึงปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่ประจำด่านต่างๆ ได้จับกุมตัวชาวต่างชาติจำนวนหลายราย ซึ่งกำลังเดินทางออกนอกประเทศ ในข้อหา “ปลอมและใช้รอยตราของเจ้าพนักงาน(รอยตราวีซ่า)” ซึ่งจากการจับกุมพบว่ารอยตราวีซ่าปลอมมีลักษณะเดียวกัน จึงเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายกลุ่มเดียวกันเป็นผู้กระทำความผิด ต่อมา บก.สส.สตม. ได้รับสั่งการให้ทำการสืบสวนขยายผลจนพบว่า บริษัทรับทำวีซ่าแห่งหนึ่ง บริเวณ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม. มีพิรุธน่าสงสัย เชื่อว่าเป็นบริษัทที่รับทำวีซ่าให้กับลูกค้าชาวต่างชาติโดยเป็นผู้ปลอมรอยตราวีซ่าให้กับชาวต่างชาติที่มาใช้บริการ จึงได้ขออนุมัติหมายค้นต่อศาลอาญา ซึ่งศาลอาญาอนุมัติหมายค้นที่ ค.49/2566 ลง 17 ม.ค.2566 จึงได้เข้าตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว พบ น.ส.อังศณา เกษมสุข เจ้าของบริษัท พร้อมลูกน้อง ซึ่งจากการเข้าตรวจค้นพบหนังสือเดินทางของชาวต่างชาติ ภายในบ้านจำนวน 700 เล่ม บางส่วนแอบใต้ฝากเพดานชั้น 2 บางส่วนวางกระจัดกระจายอยู่ที่ชั้น 1 จึงได้ทำการตรวจสอบพบว่า มีหนังสือเดินทางจำนวน 124 เล่ม มีรอยตราวีซ่าปลอมในหนังสือเดินทาง จากนั้นได้ตรวจยึดหนังสือเดินทางทั้งหมดเพื่อตรวจสอบและนำส่งกองพิสูจน์หลักฐานต่อไป และได้ขออนุมัติหมายจับ น.ส.อังศณาฯ ต่อศาลอาญา โดยศาลอาญาอนุมัติหมายจับที่ จ.226/2566 ลง 21 ม.ค.2566
ต่อมาเจ้าหน้าที่ บก.สส.สตม.สามารถติดตามจับกุมตัว น.ส.อังศณาฯ ได้ในวันที่ 22 ม.ค.2566 ซึ่งจากการซักถามปากคำ น.ส.อังศณาฯ รับว่าตนเองเป็นผู้ทำปลอมวีซ่าทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว พร้อมได้ยินยอมนำเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นคอนโดแห่งหนึ่งที่ตนเช่าไว้ บริเวณแขวงคันนายาว เขตคันนายาว กทม. ซึ่งเป็นสถานที่ใช้ทำวีซ่าปลอมลงในหนังสือเดินทางของคนต่างชาติ โดยจากการเข้าตรวจค้นพบอุปกรณ์สำหรับทำปลอมบางส่วน เช่น ปากกาที่ใช้ทำปลอมวีซ่า ถุงมือที่สวมขณะเขียน กระดาษที่ใช้ทดลองเซ็นชื่อให้เหมือนชื่อเจ้าหน้าที่ ตม. แท่นน้ำหมึก ตราประทับ เป็นต้น โดยตราประทับบางส่วน น.ส.อังศณาฯ อ้างว่าได้โยนทิ้งไปแล้ว เจ้าหน้าที่ บก.สส.สตม. จึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมด พร้อมจับกุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน บก.สส.สตม. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คดีที่ 2.(รวบสามีภรรยาแดนมังกร ฉ้อโกงประชาชน ชักชวนซื้อเหรียญเว็บพนันออนไลน์ หอบเงินหนีซุกไทย มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท)
สืบเนื่องจากได้รับการประสานงานจาก สำนักงานกงสุล(ฝ่ายตำรวจ) ณ นครคุนหมิง และสถานฑูตจีนประจำประเทศไทย กรณีผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนรายสำคัญ ราย
1.MR.YANG หรือ นาย หยาง (นามสมมติ) อายุ 38 ปี
2. MS.ZENG หรือ นาง เจิ้ง (นามสมมติ) อายุ 36 ปี
ซึ่งก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในลักษณะฉ้อโกงประชาชนฯ มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท แล้วหลบหนีการจับกุมเข้ามายังประเทศไทย จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ต.สิทธิมณ สร้อยภู่ระย้า สว.กก.4 บก.สส.สตม., ร.ต.อ.อดิศร บุญชุ่ม รองสว.กก.ปอพ.บก.สส.สตม. พร้อมพวก ทำการสืบสวนติดตามจับกุม MR.YANG หรือนาย หยาง และ MS.ZENG หรือ นางเจิ้ง จนทราบว่า ได้หลบหนีไปอาศัยอยู่ที่คอนโด ในพื้นที่สุขุมวิท กรุงเทพมหานคร จึงรวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายค้นต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ และ ผบก.สส.สตม.ได้อนุมัติเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรฯของ MR.YANG หรือนาย หยาง และ MS.ZENG หรือ นางเจิ้ง ไว้แล้ว
ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 66 เวลาประมาณ 09.00 น. จึงได้เดินทางไปเพื่อตรวจค้น เมื่อไปถึงห้องพัก พบ MR.YANG หรือนาย หยาง ซึ่งเป็นบุคคลเดียวกันกับบุคคลตามหมายจับประเทศจีน และถูกเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรฯ ออกมาจากห้อง จึงแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและแสดงหมายค้นศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อขอทำการตรวจค้น โดยก่อนการตรวจค้นได้แสดงความบริสุทธิ์จนเป็นที่พอใจแล้ว โดย MR.YANG สมัครใจพาตรวจค้นห้อง จึงทำการตรวจค้นพบ MS.ZENG หรือ นางเจิ้ง ซึ่งเป็นบุคคลเดียวกันกับบุคคลตามหมายจับประเทศจีน และถูกเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรฯ อาศัยอยู่ในห้องดังกล่าวด้วย จึงได้ทำการตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่าเป็นบุคคลเดียวกันจริง จึงได้แจ้งทั้ง 2 ราย ถึงการถูกเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรของบุคคลต่างด้าวฯ และตรวจยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และ เงินสดสกุลเงินไทยและสกุลเงินอื่นกว่า 6 สกุลเงิน มูลค่ากว่า 7 ล้านบาท โดยจากการสอบถามให้การรับว่าได้กระทำความผิดในลักษณะฉ้อโกงประชาชน มีการจัดทำแอพพลิเคชั่นขึ้นมาเพื่อชักชวนให้ประชาชนมาลงทุน ทำการซื้อเหรียญ สำหรับเล่นพนันออนไลน์ HH Poker มีการพูดคุยหลอกลวงผู้เสียหายผ่านทางแอพพลิเคชั่นวีแชท ซึ่งภายหลังยักยอกเงินที่ได้จากการหลอกลวงหลบหนีเข้ามายังประเทศไทย มีผู้เสียหายจำนวนหลายราย มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการนำตัว MR.YANG หรือนาย หยาง และ MS.ZENG หรือ นางเจิ้ง จึงนำตัวมาไว้ที่ กก.3 บก.สส.สตม. เพื่อรอผลักดันกลับประเทศต่อไป จากการตรวจสอบเพิ่มเติมน่าเชื่อว่า อาจมีผู้ร่วมกระทำความผิดหลบหนีอยู่อีก จึงได้ประสานข้อมูลกับสำนักงานกงสุล(ฝ่ายตำรวจ) ณ นครคุนหมิง และสถานฑูตจีนประจำประเทศไทย เพิ่มเติม เพื่อทำการขยายผลการสืบสวนต่อไป
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจะได้ทำการส่งมอบเงินสดที่ตรวจยึดคืนให้กับเจ้าหน้าที่สถานฑูตจีนประจำประเทศไทย เพื่อนำไปดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อเยียวยาให้กับผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงเป็นลำดับต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า