“บิ๊กต่อ”เปิดยุทธการด่วนนรกซอมบี้ จับ 9 เครือข่ายโกงเงินสหกรณ์รถไฟ กู้เงินของสมาชิก 2,800 ล้านบาท นาน 4 ปี

“บิ๊กต่อ”เปิดยุทธการด่วนนรกซอมบี้ จับ 9 เครือข่ายโกงเงินสหกรณ์รถไฟ กู้เงินของสมาชิก 2,800 ล้านบาท นาน 4 ปี

“บิ๊กต่อ”เปิดยุทธการด่วนนรกซอมบี้ จับ 9 เครือข่ายโกงเงินสหกรณ์รถไฟ กู้เงินของสมาชิก 2,800 ล้านบาท นาน 4 ปี

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.2563. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. ร่วมกันแถลงยุทธการ ”ด่วนนรกซอมบี้” ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย 26 จุดใน 4 จังหวัด ประกอบด้วย จ.กรุงเทพฯจ.เพชรบุรี จ.สมุทรปราการ จ.นนทบุรี ยึดทรัพย์สินได้หลายรายการ พรอมจับกุมเครือข่ายทุจริตเงินสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด (สอ.สรฟ.) ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้
ทั้งนี้ผู้ต้องหาประกอบด้วย นายบุญส่ง หงส์ทอง อายุ 70 ปี อดีตผู้บริหาร และ หัวหน้าฝ่ายจัดการ สอ.สรฟ. น.ส.พิมพา รอดรัศมี อายุ 49 ปี น.ส.อรชนก สงัดศัพท์ อายุ 31 ปี นายวีระชัย ศรีสวัสดิ์ อายุ 59 ปี นางสุรัตน์ ศรีสวัสดิ์ อายุ 69 ปี นายประพัฒน์ ศรีสวัสดิ์ อายุ 37 ปี นายศุภกิจ อ้นอารี อายุ 44 ปี นายปรีชา ธนะไพรินทร์ อายุ 63 ปี และ น.ส.ณัฐญาณิศ มหาโชติ อายุ 40 ปี รวม 9 ราย ในความผิดฐานร่วมกันลักทรัพย์, ร่วมกันลักทรัพย์ที่เป็นของนายจ้างหรือที่อยู่ในความครอบครองของนายจ้างร่วมกันปลอม และ ใช้เอกสารสิทธิ์ปลอม ร่วมกันฝ่าฝืนไม่ปฎิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานที่ออกตาม พ.ร.บ.สหกรณ์ และ ความผิดฐานฟอกเงิน หลังปล่อยเงินกู้ 199 สัญญา ซึ่งผิดระเบียบสหกรณ์ที่กำหนดให้กู้รายละไม่เกิน 15 ล้านบาท รวมค่าความเสียหายกว่า 2,800 ล้านบาท
พล.ต.ต.อำนาจ กล่าวว่า ระหว่างปี 2555-2559 กลุ่มผู้ต้องหาเป็นคณะกรรมการพิจารณาอนุมัติเงินกู้สมาชิก แต่อนุมัติปล่อยเงินกู้กันเองโดยไม่ผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง และไม่มีการประชุมสมาชิก โดยได้นำเงินออกไปใช้จ่ายส่วนตัวครั้งละไม่เกิน 15 ล้านบาทต่อครั้งต่อคน พร้อมปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์ โดยประสานพันธมิตร 15 สหกรณ์ระดมเงินลงทุนไปแปรเปลี่ยนเป็นอสังหาริมทรัพย์หรือลงทุนทำธุรกิจโรงแรมรีสอร์ท โครงการบ้านจัดสรร และโครงการที่ดินจัดสรร 50 ไร่ และซื้อสินค้าต่างๆ ด้านพล.ต.ต.ปัญญา กล่าวว่า ขณะเดียวกัน บช.ก. ประสานไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พร้อมบูรณาการกำลังตำรวจสังกัดสอบสวนกลาง นำหมายค้นศาลอาญาเข้าปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ และยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำผิดจำนวนมาก ทั้งเงินสดหลักสิบล้านบาท รถยนต์ เงินสด โฉนดที่ดิน กระเป๋าแบรนด์เนม นาฬิกาหรู เครื่องประดับและทรัพย์สินอื่นๆ อีกหลายรายการ ก่อนส่งสำนวนการสอบสวนให้ดีเอสไอดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า จากปฏิบัติการนี้ที่เรียกว่า “ซอมบี้” เนื่องจาก “ซอมบี้”เป็นเชื้อโรคร้ายที่แทรกซึมกัดกินอยู่ในคนธรรมดา มันไม่ตาย อยู่ง่ายตายยาก จึงเป็นที่มาของชื่อปฏิบัติการครั้งนี้ดังกล่าว

คุณ กิตติคุณ หิรัญรุ่ง
( เกียรติ เด็กบาง )
นสพ.ประชาไท นิวส์ออนไลน์ รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า