ตร.สืบจังหวัดเชียงใหม่ ล่อซื้อยาบ้า2,000เม็ด เช็คประวัติเก่าผู้ต้องหามีคดีปล้นทรัพย์หนีคดี12 ปี

ตร.สืบจังหวัดเชียงใหม่ ล่อซื้อยาบ้า2,000เม็ด เช็คประวัติเก่าผู้ต้องหามีคดีปล้นทรัพย์หนีคดี12 ปี

ตร.สืบจังหวัดเชียงใหม่ ล่อซื้อยาบ้า2,000เม็ด เช็คประวัติเก่าผู้ต้องหามีคดีปล้นทรัพย์หนีคดี12 ปี

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 เวลา 01.30 น. ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตะสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.อ.ทรงกริช ออนตะไคร้ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ,พ.ต.อ.จักรพงศ์ นุชผดุง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.ท.จรัญ สุวรรณเวช รอง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.ท.ไกรศรี จุฬพรรค์ รอง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.ท.เฉลิมพล แก้ววงศ์วัน รอง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ ผัดก๋า สว.กก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่, ร.ต.อ.ประยูร อินทะเนตร รอง สว.ฯ, ด.ต.ไชยพร เนรวงค์, ด.ต.ยุทธนา อินจันทร์, ด.ต.ศิรธันย์ รุจิธนินศักดิ์, ส.ต.ท.วัชรชัย รัฐอังกูร, ส.ต.ท.เกียรติศักดิ์ พระวิสัตย์ เจ้าหน้าที่สืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว นายแสงตะวันหรือ เค น้ำรินทร์ อายุ 22 ปี ที่อยู่ 139 หมู่ที่ 6 ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง จว.เชียงใหม่ และ นายเจริญ เลายี่ปา อายุ 32 ปี ที่อยู่ 158 หมู่ที่ 4 ต.โป่งสา อ.ปาย จว.แม่ฮ่องสอน นำตัวดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โท ษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน/ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย” จับกุม บริเวณริมถนนต้นขาม 2 บ้านศรีปันครัว ต.ท่าศาลา อ.เมืองเชียงใหม่ จว.เชียงใหม่ ต่อเนื่องบ้านเลขที่ 501/68 หมู่ที่ 3 ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จว.เชียงใหม่

ทั้งนี้ก่อนการจับกุมเจ้าพนักงานตำรวจประจำ กก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่(ชุดจับกุม) ได้รับแจ้งจากสายลับ(ขอปิดนาม) เพื่อขอรับสินบนนำจับ แจ้งว่า มีชายไทย ชื่อนายเค (ไม่ทราบชื่อและสกุลจริง) อายุประมาณ 20-25 ปี มีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายยาเสพติด (ยาบ้า) จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชา และได้รับคำสั่งให้ดำเนินการสืบสวนจับกุม ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่าสามารถสั่งซื้อยาเสพติด (ยาบ้า) จากนายเค ได้ เมื่อทราบดังนั้น จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อขอปฏิบัติการอำพรางล่อซื้อยาเสพติด (ยาบ้า) โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้วางแผนทำการล่อซื้อโดย ให้สายลับ ใช้โทรศัพท์ ติดต่อ นายเค ผ่านแอปพิเคชั่น แมสเซ็นเจอร์ ซึ่งตกลงซื้อขายยาเสพติด(ยาบ้า) กัน โดยวิธีการเชื่อ จำนวน 2 ถุง 400 เม็ด ในราคา 16,000 บาท
ต่อมาได้มีการนัดหมายให้สายลับมารออยู่ที่บริเวณหน้าห้องน้ำปั๊มน้ำมัน ปตท.สาขาบิ๊กซีดอนจั่น ต.ท่าศาลา อ.เมืองเชียงใหม่ จว.เชียงใหม่ จากนั้นเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมพร้อมสายลับ ได้เดินทางไปที่บริเวณที่นัดหมาย และได้วางกำลังซุ่มอยู่โดยรอบ สามารถมองเห็นที่เกิดเหตุได้อย่างชัดเจน ก่อนไปทำการล่อซื้อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตกลงกับสายลับว่า หากได้รับมอบยาเสพติดแล้ว ให้ส่งสัญญาณให้เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมทราบในทันที จากนั้นได้ทำการตรวจค้นตัวสายลับ แล้วไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย จึงให้สายลับ เข้าไปทำการล่อซื้อยาเสพติด (ยาบ้า)ตามสถานที่ดังกล่าว โดยขณะที่เจ้าพนักงานตำรวจได้ซุ่มรอ เห็นมีชาย 2 คนขับขี่ซ้อนท้าย รถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ซูซูกิ สีน้ำเงิน รุ่น GSX 150 หมายเลขทะเบียน 2 กก 5333 เชียงใหม่ (ซึ่งสายลับได้ส่งสัญญาณให้เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมทราบว่าชาย 2 คนดังกล่าวคือเป้าหมาย) ขับขี่มาจอดอยู่บริเวณหน้าห้องน้ำ ตรงจุดที่สายลับยืนอยู่ จากนั้นชายทั้งสองคนได้เดินเข้าไปพูดคุยกับสายลับ ต่อมาสายลับได้ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ โดยมีชายคนหนึ่งนั่งซ้อนท้าย แล้วชายอีกคนหนึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวติดตามออกไป
เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมจึงได้ติดตามอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งสายลับได้ขับขี่พร้อมชายทั้งสองคนมาจอดบริเวณริมถนนที่เกิดเหตุ จากนั้นเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมจึงได้เข้าทำการควบคุมตัวชายทั้งสองคน พร้อมทั้งแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สอบถามทราบชื่อและสกุลจริง คือ นายแสงตะวันหรือ เค น้ำรินทร์ (นั่งซ้อนท้ายจักรยานยนต์สายลับ) และนายเจริญ เลายี่ปา (ขับขี่ติดตาม) จึงขอทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นตัวนายแสงตะวันหรือ เค ฯ พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ด้านหนึ่งผิวเรียบ อีกด้านหนึ่งประทับตราอักษรภาษาอังกฤษ WY จำนวน 2 ถุง ตรวจนับได้จำนวนถุงละ 200 เม็ด แบ่งเป็น สีส้ม จำนวน 198 เม็ด และสีเขียวจำนวน 2 เม็ด บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีฟ้า แบบรูดปิด-เปิด ห่อด้วยกระดาษชำระสีขาว และพันทับด้วยเทปกาวสีน้ำตาลอีกชั้นหนึ่ง จำนวนรวม 400 เม็ด (ของกลางลำดับที่ 1) และโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ ออปโป้ สีดำ ซึ่งใช้ติดต่อกับสายลับ(ของกลางลำดับที่ 3) ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพาย สีน้ำตาล ที่นายแสงตะวันหรือ เค ฯ ผู้ถูกจับกุมที่ 1 สะพายอยู่ขณะที่เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมเข้าทำการตรวจค้น/จับกุม และจากการตรวจค้นตัวนายเจริญ ฯ ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด
จากการสอบถาม นายแสงตะวันหรือ เค ฯ ให้การว่ายังมี ยาเสพติด(ยาบ้า)อีกบางส่วนซุกซ่อนอยู่ในบ้านพักของตน ในพื้นที่ อ.สันทราย จว.เชียงใหม่ จึงได้นำเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุม ไปทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ด้านหนึ่งผิวเรียบ อีกด้านหนึ่งประทับตราอักษรภาษาอังกฤษ WY จำนวน 8 ถุง ตรวจนับได้จำนวนถุงละ 200 เม็ด แบ่งเป็น สีส้ม จำนวน 198 เม็ด และสีเขียวจำนวน 2 เม็ด บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีฟ้า แบบรูดปิด-เปิด ห่อด้วยกระดาษชำระสีขาว ,พันทับด้วยเทปกาวสีน้ำตาลอีกชั้นหนึ่ง ซุกซ่อนอยู่ในกล่องโทรศัพท์สีขาว ยี่ห้อ วีโว จำนวนรวม 1,600 เม็ด (ของกลางลำดับที่ 2) วางอยู่บนโต๊ะเครื่องแป้ง ในห้องนอนของ นายแสงตะวันหรือ เค ฯ ผู้ถูกจับกุมที่ 1 ภายในบ้านที่เกิดเหตุ ขณะที่เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมเข้าทำการตรวจค้น/จับกุม จึงได้ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ซึ่ง นายแสงตะวันหรือ เค ฯ ให้การเบื้องต้นว่ายาเสพติด(ยาบ้า) ของกลางดังกล่าว ซื้อมาจากนายดำ มีภูมิลำเนาอยู่ที่ บ้านดอยสามหมื่อน อ.เวียงแหง จว.เชียงใหม่ ในราคาถุงละ 2,000 บาท (ถุงละ 200 เม็ด)
จากนั้นเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมจึงได้ตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) , พร้อมของกลางตามบัญชีของกลางข้างต้น และได้แจ้งข้อกล่าวหากับ นายแสงตะวันหรือ เค ฯ (ผู้ถูกจับกุมี่ที่ 1) และนายเจริญ ฯ (ผู้ถูกจับกุมที่ 2) ทราบว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน/ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยผิดกฎหมายจึงได้ควบคุมตัว ผู้ถูกจับกุม พร้อมด้วยของกลางทั้งหมด จัดทำบันทึกการจับกุมนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ปิง จว.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
อนึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า นายเจริญ เลายี่ปา (ผู้ถูกจับกุมที่ 2) เป็นบุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 13/2550 ลงวันที่ 9 มกราคม 2550 ข้อหาร่วมกันปล้นทรัพย์และทำให้เสียทรัพย์ ในพื้นที่ สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งไม่เคยถูกจับกุมตามหมายจับฉบับนี้มาก่อน ดังนั้นเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมจึงขอให้พนักงานสอบสวนที่มีหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

คุณ มนู พุทธิมูล
หัวหน้าข่าว ภ.5 นิตยสารตำรวจเพื่อมวลชน รายงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า